การดูแลรักษาผิวพรรณเป็นสิ่งจำเป็น เพราะผิวพรรณเปรียบเสมือนส่วนหน้าที่จะช่วยตัดสินความสีสุขภาพดีของเราได้ ต่อไปนี้จะเป้นหลักการโดยทั่วไปที่จะสามารถช่วยทำให้เรามีสุขภาพผิวที่ดีอยู่เสมอ

    1. กินอาหารที่มีประโยชน์ต่อผิวพรรณ เพราะ อาหารเป็นสิ่งที่สำคัญต่อผิวมากกว่าเครื่องสำอางใดๆ ดังนั้นเราจึงควรเลือกอาหารที่จะช่วยดูแลสุขภาพผิวของเราได้อย่างถูกต้อง เช่น

     - อาหารที่อุดมไปด้วยวิตามินเอ  เช่น  นมสด ฟักทอง แครอท ผักบุ้ง ตำลึง อาหารจำพวกนี้นอกจากจะช่วยทำให้ผิวเราวยขึ้นแล้วยังช่วยซ่อมแซมและสร้างนเื้อยเื่อในร่างกายของเราอีกด้วย

     - อาหารที่อุดมไปด้วยวิตามินบี  เช่น  เนื้อปลา เป็ด ไก่ ถั่วเลม็ดแห้งต่างๆ

     - อาหารที่อุดมไปด้วยวิตามินซี  เช่น ผักผลไม้ทั้งหลาย วิตามินซีในผักและผลไม้จะช่วยทำให้ผิดหนังยืดหยุ่นกระตุ้นการทำงานของคอลลาเจน

     - อาหารที่อุดมไปด้วยวิตามินอี  เช่น จมูกข้าวสาลี ธัญพชืต่างๆ วิตามินอีจะช่วยทำให้ผิวเรียบเนียน ป้องกันแผลเป็น

     - น้ำมันปลา ซึ่งมีกรดไขมันโอเมก้า-3 จะช่วยฟื้นฟูผิดให้มีสุขภาพดี

     - ดื่มน้ำให้ได้วันละ 2 ลิตร หรือ 6-8 แก้วต่อวัน เพื่แให้ความชุ่มชื้นแก่ผิว

    2. ทำให้อารมณ์แจ่มใสอยู่เสมอ  แม้อารมณ์จะมีความสำคัญดดยอ้อมกับผิวพรรณ แต่ก็ยังเป็นปัจจัยหนึ่งที่มีความสำคัญ เพราะถ้าอารมณ์หงุดหงิด โกรธง่ายยจะทำให้ระบบการไหลเวียนของเลือดไม่ดี ท้องอึดเฟ้อ อาหารไม่ย่อย ไม่อยากอาหาร ซึ่งจะทำให้ร่างกายได้รับสารอาหารไม่เพียงพอ จึงส่งผลให้สุขภาพผิวแย่ไปด้วย

    3. พักผ่อนให้เพียงพอ  การพักผ่อนให้เพียงพอจะช่วยทำให้ใบหน้าสดใสเต่งตึง เนื่องจากผิวได้รับการซ่อมแซมในขณะหลับอย่างเต็มที่ 

    4. ออกกำลังกาย  การออกกำลังกายอย่างเหมาะสมจะช่วยทำให้อ๊อกซิเจนในเลือดไปเลี้ยงร่างกายของเราได้ดีขึ้น ซึ่งทั้งยังช่วยขับถ่ายของที่ไม่ดีในร่างกายเราออกมาด้วย

    5. ดูและรักษาความสะอาดของผิว  เป็นวิธีช่วยเพิ่มเสน่ห์ของผิวได้อีกทางหนึ่ง เพราะจะทำให้ผิวสดชื่นปราศจากเชื้อโรคที่จะทำให้เกิดโรคผิวหนัง การอาบน้ำอุ่นที่อุณหภูมิประมาณ 38 องศาเซลเซียส จะช่วยทำความสะอาดผิดของเราได้ดีมาก  สำหรับสบู่ที่ใช้ทำความสะอาดผิวพรรณควรที่จะมีค่า pH5 หรือมากกว่านั้น และควรเลี่ยงการอาบน้ำด้วยผลิตภัณฑ์อาบน้ำชนิดโฟม เพราะสบู่ที่มีฤิทธิ์แรงและโฟมจะไปทำลายไขมันตามธรรมชาติที่เคลือบบนผิวของเรา ทำให้ผิวแห้ง หลังอาบน้ำเสร็จควรทาครีมบำรุงผิว เพื่อรักษาความชุ่มชื้นให้กับผิวของเรา

edit @ 7 Sep 2010 21:49:33 by Cbr

Comment

Comment:

Tweet

แต่ทำไม เหนลุงกินแต่ตอนดึกๆอ่ะ อันนี้ ก้เกี่ยวกะสุขภาพนา..

#3 By ++Tee_Zaa++ on 2010-09-09 14:36

พิมผิดไปนิส...เอง sad smile

#2 By Cbr on 2010-09-07 21:48

PH ของสบู่ ทำไม มันน้อยกว่า 5 ละ งงแหง่ว
PH 7 น่าจะเป็นกลาง สูงกว่า 7 เป็นเบส ต่ำกว่าก็เป็นกรดสิ สบู่มันต้องเป็นเบสไม่ใช่เหรอ งงแหง่วembarrassed

#1 By งงแหง่ว (58.64.84.96) on 2010-09-07 21:40