การดูแลสุขภาพของเส้นผม

posted on 09 Sep 2010 14:33 by chobitrein in Health

   โดยปกติแล้วเส้นผมที่แข็งแรงจะนุ่มเป็นเงามัน  เพราะถูกเคลือบเอาไว้ด้วย ซีบัม ( Sebum )  ซึ่งเป้นน้ำนมันตามธรรมชาติที่ต่อมไขมันบนหนังศีรษะสร้างออกมา  เพื่อทำให้หนังศีรษะชุ่มชื้นและเส้นผมอ่อนนุ่ม  นอกจากนี้ยังช่วยป้องกันการแพร่เชื้อแบคทีเรียที่เป้นอันตรายต่อหนังศีรษะอีกด้วย

   ต่อไปนี้เป็นวิธีดูแลสุขภาพผมให้แข็งแรงดูมีสุขภาพดี  ซึ่งเป้นวิธีการที่ใช้ได้กับทั้งผู้หญิงและผู้ชาย

 - การกินอาหาร  หากเส้นผมมีปัญหา เป็นไปได้ว่าผมกำลังขาดแร่ธาตุหรือวิตามินบางชนิด อาหารที่ช่วยบะรุงเส้นผม เช่น  ไข่และผลิตภัณฑ์จากนม ผักใบเขียวเข้ม ฟักทอง แครอท และผักชนิดอื่นๆ ที่อุดมไปด้วยเบตาแคโรทีน ปลาที่มีไขมันมาก ถั่วเมล็ดแห้ง ถั่วเปลือกแข็ง อาหารทะเล ข้าวกล้อง เนื้อสัตว์ที่ไม่ติดมัน นอกจากนี้ยังมีจำพวกผลไม้สุกทุกชนืดที่มีวิตามินซี และที่จะขาดไม่ได้ก็คือ อย่าลืมดื่มน้ำเปล่าให้ได้อย่างน้อยวันละ 2 ลิตร หรือ 6-8 แก้ว

   ในกรณีที่หนังศีรษะแห้งและมีรังแคอาจเป็นเพราะขาดธาตุสังกะสี แหล่งอาหารที่มีธาตุสังกะสี เช่น หอยนางรม เนื้อแดง เมล็ดฟักทอง กาดไขมันจากนำ้มันพืชทุกชนิด ถั่วเมล็ดแห้ง ปลาที่มีไขมันมาก ปลากระพง ปลาสำลี ปลาสวาย ปลาช่อน ปลาดุก ปลาซาร์ดีน และปลาแซลมอน

   แต่ถ้าผมร่วง  อาจเกิดจากการขาดวิตามินเอ อาหารที่มีวิตามินเอ เช่น ข้าวดล้อง ปลาที่มีไขมันมาก ถั่ว ไข่ นม โยเกิร์ต

   ผมกระด้าง  อาจเกิดจากการขาดวิตามินบี อาหารที่มีวิตามินบี เช่น  ไข่ ผลิตภัณฑ์จากนม

   ผมเประาแตกง่าย  อาจเกิดจากการขาดธาตุเหล็ก ซึ่งมีมากในเมล็ดงา ปลาซาร์ดีน แอพริคอตแห้ง ปลาทูน่า เนื้อวัว ตับ

   ผมเสียมาก  อาจเกิดจากการขาดธาตุทองแดงและสังกะสี  มองแดงพบมากในตับวัว หอยนางรม ปลาซาร์ดีน เห็ด ถั่วลิสง ลูกพรุ่น ปู กุ้งมังกร ส่วนสังกะสีพบมากใน หอยนางรม จมูกข้าวสาลี เนื้อซี่โครงหมู ปลาซาร์ดีน

 

- การทำความสะอาดผม การสระผมเป็นสิ่งสำคัญมากเพราะนอกจากจะช่วยขจัดฝุ่นละออง เชื้อโรคและรังแคแล้ว ยังช่วยให้หนังศีรษาผ่อนคลายอีกด้วย  โดยที่ขณะสระผมนิ้วมือของเราจะไปนวดกระตุ้นการทำงานของต่อมไขมันและการไหลเวียนของเลือด  แชมพูที่ใช้ในการสระผมควรเลือก ให้เหมาะกับสภาพผม และควรเป็นแชมพูอ่อนๆ ที่เมื่อใช้แล้วไม่เกิดอาการแสบคันหรือหนังศีรษะแห้งเป็นขุย ถ้าผมแห้ง หลังสระควรใช้ครีมนวด โดยเฉพาะครีมนวดที่ผสมมอยซ์เจอไรเซอร์ แต่ถ้าผมดัดมาแล้วควรใช้แชมพูสระผมสูตรอ่อนโยนเป็นพิเศษหลังสระผม  ซับผมให้พอหมาดๆ แล้วปล่อยให้แห้งเอง และไม่ควรหวีหรือแปรงผมขณะเปียก  ถ้าสระผมตอนกลางคืนควรรอให้ผมแห้งก่อนจะเข้านอน เพราะไม่เช่นนั้นอาจจะเกิดเชื้อราได้  และเมื่อตื่นขึ้นมาผมก็จะลีบแบนไม่เป็นทรง  ถ้าอยากให้ผมแห้งเร็วอาจใช้ไดร์เป่าผมช่วยด้วย  แต่ต้องใช้ระดับความร้อนต่ำ และเป่าเมื่อผมเริ่มหมาด

   ถ้าผมไม่สกปรกมาก  ควรสระสัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง การสระผมบ่อยเกินไปอาจทำให้หนังศีรษะแห้ง และการสระแต่ละครั้งให้ใช้แค่แชมพู 1-2 ครั้ง เพราะการใช้แชมพูมากเกินกว่านั้นจะเป้นการขจัดน้ำมันตามธรรมชาติที่เคลือบเส้นผมอยู่และทำให้ผมจัดทรงยาก

   - การหวีผม  นากจากจะช่วยขจัดสิ่งสกปรก และฝุ่นละอองแล้ว ยังเป็นการกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด รวมทั้งช่วยกระจายไขมันที่ผลิตออกจากต่อมไขมันบนหนังศีรษะอีกด้วย ซึ่งจะทำให้ผมนุ่มสลวยเป็นเงางาม

   แปรงหรือหวีที่ใช้หวีผมควรมีลักษณะปลายมนกลม ไม่แหลมคม และซี่ห่างพอสมควร หากเป็นไปได้ควรใชเแปรงหรือหวีที่ทำจากวัสดุจากธรรมชาติ เช่น เขาสัตว์ ไม้ หรือขนสัตว์  วิธีหวีผมที่จะช่วยให้ผมมีสุขภาพดีก็คือ ต้อมก้มศีรษะไปข้างหน้าเล็กน้อย เลือดได้ไหลเวียนไปเลี้ยงหนังศีรษะได้ทั่วถึงจากนั้นให้แหรงผมอย่างเบามือประมาณ 30-40 ครั้ง การแปรงแต่ละครั้งต้องใช้ซี่หวสัมผัสหนังศีรษะด้วยทุกครั้ง

   - ระหว่างสระผมควรนวดหนังศีรษะเบาๆไปด้วย เพราะจำทให้เลือดไปเลี้ยงรากผมได้มากขึ้น การยวดทได้โดยใช้ปลายนั้วทั้ง 10 นิ้วกดลง แล้วนวดลงน้ำหนักปานกลางให้ทั่วศีรษะ จะทำให้รู้สึกดีขึ้น

   - การใส่น้ำมันหรือครีม  ในผู่ที่หนังศีรษะแห้งหลังสระผมควรที่จะใส่น้ำมันหรือครีมเพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับเส้นผม แต่อย่าใส่มากเกินไป เพราะอาจจะเป็นแหล่งสะสมของฝุ่นละอองได้  อีกวิธีหนึ่งที่จะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่เส้นผมก็คือ ชโลมน้ำมันมะกอกอุ่นๆ ก่อนสระผม แล้วนวดศีรษะทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที จึงสระแล้วล้างออก

   - หลีกเลี่ยงไม่ให้เส้นผมโดนแดดจ้า คลอรีน หรือน้ำทะเลบ่อยๆเพราะจะทำให้เส้นผมและหนังศีรษะแห้ง

   - เพื่อป้องกันผมแตกปลาย  ให้เล็มปลายผมทุกๆ 2 สัปดาห์ ส่วนปลายผมที่สั้นและขาด หรือแตกปลายมากๆ เล็มไม่ได้ ให้ใช้ครีมนวดชโลมบริเวณที่แตกปลาย เมื่อผมยาวพอตัดได้แล้วจึงเล็มออก

Comment

Comment:

Tweet

เขิลนะ surprised smile

#6 By Cbr on 2010-09-10 02:11

5555...ให้บอกไหมว่า....

#5 By Chobitllws on 2010-09-09 19:32

ดันไปขอบคุณบอทซะได้ cry

#4 By Cbr on 2010-09-09 16:42